NHỮNG MÓN CÁ NỔI TIẾNG TRONG ẨM THỰC NGA
Do đất nước trải dài trên lục địa già châu Âu, lại thêm một nửa lãnh thổ nằm gọn trong châu Á
nên nước Nga từ lâu đã có một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nổi bật trong số đó là những món cá đã có từ lâu đời. Bài viết hôm nay sẽ viết về ba loại cá nổi tiếng ở Nga.
1. Cá khô Vobla Astrakhan Nga
Astrakhan là một loại cá đặc trưng của nước Nga, được mệnh danh là loại cá khô ngon nhất thế giới. Nó thường sống ở các vùng cửa biển tại dòng sông Astrakhan, nằm ở điểm cuối cùng của dòng sông Volga thơ mộng. Vào mùa sinh sản (khoảng tháng 4), những con cá này sẽ theo dòng nước lớn bơi ngược lên thượng lưu.
Trước đây, vào đúng mùa sinh sản, những con cá này theo dòng nước đi sâu vào tận các mỏ muối. Đến khi nước xuống, nhiều con cá bị kẹt lại đây. Sau đó, chúng được đem đi ướp muối, phơi dưới nắng trời để khô một cách tự nhiên. Vì cá khô Vobla Astrakhan Nga được làm chín tự nhiên bằng muối nên khi ăn chúng ta sẽ có cảm giác hơi mặn nhưng nhai lâu bạn sẽ thấy được vị ngọt tự nhiên tuyệt vời của nó. Da cá, xương cá giòn tan. Từ đó người dân bản địa ở đây đã học cách muối cá và giúp nước Nga có một món ăn đặc sản nổi tiếng như bây giờ.
Nếu chưa từng thưởng thức món cá khô Vobla Astrakhan, bạn có thể sẽ bối rối vì không biết cách ăn đúng. Đầu tiên bạn sử dụng con dao và cắt một đường theo dọc sống lưng của cá kéo dài từ đuôi cho đến đầu cá. Tiếp theo bạn bóc từ từ lớp da cá ra khỏi phần thịt. Loài cá này có lớp da rất dai nên chúng ta có thể bóc được cả mảng da ra một cách rất dễ dàng. Sau đó bẻ đầu cá rồi xé mạnh 2 vây cá là dễ dàng tách được thịt cá ra và thưởng thức.
Theo đánh giá của hầu hết khách hàng thì món cá khô Vobla Astrakhan Nga được thưởng thức lý tưởng nhất ở trên bàn nhậu. Ngồi cùng bạn bè, nhấm nháp từng miếng thịt cá cùng với chai rượu vodka thì đúng là một trải không còn gì tuyệt hơn.
2. Trứng cá hồi đỏ Nga
Kamchatka – một bán đảo lớn ở Viễn Đông của Nga là nơi sản xuất phần lớn sản lượng trứng cá hồi đỏ của đất nước này. Ở Nga, theo truyền thống, trứng cá hồi đỏ được phục vụ trong bữa tối gia đình vào đêm giao thừa kết hợp với trái cây, salad và các món khai vị khác. Tại Nga, từ lâu nó đã được xưng tụng là “hoàng đế của đại dương”.
Cá hồi đẻ trứng từ tháng 7 đến tháng 9, vì vậy trứng cá hồi đỏ ngon và béo nhất khi được sản xuất vào đầu tháng 10. Trứng cá hồi đỏ Nga có bề ngoài bóng loáng, các trứng cá có kích thước đều nhau. Khi ăn, trứng cá giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh đặc biệt là béo ngậy cảm nhận được nhiều dưỡng chất hòa quyện mỗi khi trứng cá vỡ, không có vị tanh nên phù hợp với mọi đối tượng.
Hiện nay trứng cá hồi khai thác và chế biến tại rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên khi nhắc đến món ngon này thì trứng cá hồi đỏ Nga lại được ưa chuộng hơn cả. Vì loại trứng cá này luôn mang nhiều dinh dưỡng hơn, chất lượng hơn, ngon hơn và giá cả cũng phải chăng nhất. Có rất nhiều món ngon từ trứng cá Hồi Nga được chế biến ra và thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Trên các bàn tiệc, trứng cá hồi đỏ thường được dọn kèm với salad, ăn chung với bánh mì, thêm tách trà hay cafe cho các buổi điểm tâm.
3. Trứng cá tầm Nga
Trứng cá tầm được xếp hạng là một trong mười món ẩm thực cao cấp và quý hiếm nhất thế giới. Để có thể tạo nên món ăn xa xỉ này cần phải trải qua quy trình lấy trứng cầu kỳ, nghiêm ngặt cùng với lượng chất dinh dưỡng dồi dào cũng như công dụng trong việc ngăn ngừa ung thư, chống lão hoá… Nổi bật nhất có sản phẩm trứng cá tầm xuất xứ từ Nga với hai màu đặc trưng là trứng cá tầm có màu xanh vàng và trứng cá tầm đen.
Một số chuyên gia ẩm thực khẳng định có khoảng 15 hương vị khác nhau mà bạn có thể trải nghiệm khi ăn trứng cá muối và hương vị không bao giờ giống nhau từ quả trứng cá này sang quả khác. Các hương vị liên quan đến trứng cá tầm thường thấy là hơi thở của biển, vị mặn, hương vị tinh tế của cá tươi, đôi khi mịn và béo ngậy, đầy nước muối ngọt ngào bật ra trong miệng và lấp đầy mũi, như một món hàu sashimi nhưng đậm đà hơn. Một số trứng cá tầm muối có thể có mùi bơ, mịn như nhung hoặc kem.
Đặc biệt, trứng cá tầm thích hợp nhất khi thưởng thức riêng lẻ, chấm cùng nước tương. Ngoài ra đây là thành phần không thể thiếu trong món sushi hải sản. Những trái trứng xám đen phết đều trên miếng rong biển đem đến màu sắc đẹp mắt, hương vị hài hoà.
Là một món ăn được yêu thích (đặc biệt là với giới thượng lưu), trứng cá tầm được mệnh danh là “món ăn hoàng gia” trong giới ẩm thực.
4. Cá sống đông lạnh Stroganina (Nga)
Những con cá được đóng băng tự nhiên trong 10 đến 12 tiếng trở thành món hải sản nổi tiếng tại Nga: cá sống đông lạnh.
Stroganina là món cá sống đông lạnh ở vùng Yakutia (phía Bắc nước Nga). Đây là món ăn trong mùa đông, gần giống với sashimi của Nhật Bản. Điểm khác biệt là khi cho vào miệng những miếng cá sống mới tan ra. Món này thường được làm từ cá trắng, cá hồi trắng hoặc cá tầm.
Để làm món cá sống đông lạnh, người ta sẽ đục những lỗ nhỏ trên dòng sông đóng băng và bắt những con cá lên. Khi ra khỏi mặt nước, những con cá sẽ bị đóng băng bởi nhiệt độ âm 25 độ C. Những con cá đóng băng này trở thành món ăn đặc sản không hề rẻ. Sau 10 – 12 tiếng đóng băng tự nhiên, người ta cắt cá thành từng lát mỏng và sau đó thưởng thức chúng với muối và hạt tiêu.
5. Cá trích hun khói ngâm dầu Nga
Cá trích ngâm dầu là một món hải sản nổi tiếng tại Nga.
Cá trích là loại cá ít tanh, thịt trắng, ít mỡ béo và là món hải sản lành mạnh. Bên trong cá trích chứa nhiều dầu và trong đó bao gồm rất nhiều Omega-3 – loại chất thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA. Đây là một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sức khỏe não bộ, bảo vệ sức khỏe tim mạch, điều chỉnh huyết áp…Thịt cá trích có hương vị ngọt thơm, bùi ngậy. Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, cá trích còn là một trong các loại cá mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.
Do đã được xông khói nên bạn không cần chế biến nữa. Sau khi mở nắp là bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc ăn kèm với món ăn khác. Chẳng hạn, nếu bạn ăn kèm với bánh mì nóng thì chỉ cần thêm một chút sốt mayonnaise hoặc ăn kèm với dưa chuột muối. Như thế là bạn đã có một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cá trích xông khói ngâm dầu kèm với món salad.
Những món cá dù ở Nga hay bất kỳ quốc gia nào thì luôn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Trên đây là những món cá tiêu biểu và được yêu thích tại Nga, còn chần chừ gì mà không đặt mua ngay nào !